Ai hưởng lợi nếu Huawei sụp đổ?

Bất ngờ vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong quý II, tuy nhiên tập đoàn Trung Quốc có thể sớm “ngã ngựa”.

Ngày 7/9, The Elec cho biết Huawei có kế hoạch sản xuất chỉ 50 triệu smartphone trong năm 2021, giảm gần 75% so với ước tính doanh số smartphone của hãng trong năm 2020 (190 triệu chiếc).

Trước đó vào năm 2019, doanh số smartphone của Huawei là 240 triệu chiếc. Như vậy, mục tiêu kinh doanh smartphone của Huawei trong năm 2021 chỉ bằng 21% doanh số năm 2019 và 26% mục tiêu năm nay.

Mục tiêu sản xuất năm 2021 được đưa ra sau khi tập đoàn Trung Quốc cắt giảm 30% lượng linh kiện đặt cho bộ đôi smartphone cao cấp Mate 40 và Mate 40 Pro. Nguyên nhân chính đến từ lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ, theo đó đến ngày 15/9, Huawei sẽ không thể sản xuất chip Kirin hoặc mua chip xử lý sử dụng công nghệ của Mỹ.

Theo Chosun Ilbo và một số hãng tin Hàn Quốc, Samsung và SK Hynix sẽ ngừng bán linh kiện cho Huawei từ ngày 15/9. Trong khi đó, tập đoàn chip bán dẫn Đài Loan TSMC đã ngừng giao dịch với Huawei vào tháng 5. Huawei gọi những quy tắc do chính quyền Mỹ đưa ra là “tùy tiện và ác độc”.

Điều đó đồng nghĩa hoạt động kinh doanh smartphone của Huawei hiện nay sẽ dựa vào lượng hàng đã sản xuất. Báo cáo cho thấy Huawei đang dự trữ linh kiện đủ cho việc kinh doanh trong 3-6 tháng tới.

Nếu Mỹ không nới lỏng lệnh cấm hoặc Huawei không tự tìm được giải pháp, bộ phận smartphone của Huawei sẽ sụp đổ sau một thời gian ngắn đứng đầu thị trường.

Cú “ngã ngựa” mà Huawei sắp trải qua có thể được so sánh với những gì Nokia từng gặp cách đây 10 năm, cùng lao dốc khi đang ở vị thế số một thị trường.

Vào những năm 2010, Nokia đã chứng kiến mảng kinh doanh điện thoại sụp đổ do không thể lường trước sự trỗi dậy bất ngờ của Android, trong khi đặt cược toàn bộ số phận vào nền tảng Windows Phone và Windows 10 Mobile.

Bối cảnh của Huawei hiện nay khác hoàn toàn so với Nokia, tuy nhiên những gì diễn ra sau khi Huawei sụp đổ (nếu có) khiến chúng ta liên tưởng đến “Nokia thời hiện đại”. Những cái tên hưởng lợi nếu Huawei tụt hạng tiếp tục là Apple và Samsung, 2 công ty đã vùng lên mạnh mẽ khi Nokia không còn chiếm lĩnh thị trường.

Ai hưởng lợi nếu Huawei sụp đổ

Theo The Elec, Samsung có tham vọng len vào khoảng trống mà Huawei để lại trong năm 2021, đặc biệt là tại thị trường châu Âu. Công ty Hàn Quốc đặt mục tiêu bán được 300 triệu smartphone trong năm 2021, tăng nhẹ so với kết quả 295 triệu của năm 2019. Trong năm nay, Samsung ước tính bán được khoảng 250 triệu smartphone.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc cũng có thể mang đến lợi thế cho Samsung. Làn sóng tẩy chay smartphone Trung Quốc tại Ấn có thể khiến các hãng như Vivo, Oppo hay Xiaomi gặp khó.

Nói về Xiaomi, The Elec cho biết công ty này cũng sẽ hưởng lợi tại Trung Quốc với phân khúc tầm trung giá rẻ khi sự hiện diện của Huawei không còn, trong khi Apple sẽ giành lại thị phần cao cấp nếu họ không nằm trong kế hoạch trả đũa Mỹ của Trung Quốc.

Không chỉ Trung Quốc, phân khúc smartphone cao cấp tại châu Âu cũng sẽ là miếng mồi cho Apple. Trong những năm qua, Huawei đã nỗ lực thâm nhập thị trường smartphone cao cấp tại châu Âu, nhưng mọi thứ cuối cùng có thể rơi vào tay Apple.

Bất chấp khó khăn, Huawei vẫn đang nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và duy trì hoạt động mảng smartphone. Vẫn còn sớm để kết luận Huawei có vượt qua giai đoạn khó khăn này hay không.

Phúc Thịnh

Nguồn : https://zingnews.vn/huawei-co-the-sup-do-nhu-nokia-post1129394.html

Comments are closed.