Công nghệ màn hình cảm ứng không cần chạm

Hãng xe Jaguar Land Rover hợp tác với Đại học Cambridge phát triển công nghệ mới giúp các tài xế tập trung lái xe hơn và giảm thiểu tiếp xúc.

Hệ thống được biết tới như một cách “dự đoán chạm” với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các cảm biến nhằm đoán trước mục tiêu của người dùng trên màn hình cảm ứng mà không cần nhấn vào đó.

Jaguar Land Rover nói rằng, các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã chứng tỏ công nghệ dự đoán chạm có thể giảm nỗ lực tương tác với màn hình cảm ứng của tài xế và giảm thời gian tương tác 50%, tức tay chưa cần chạm tới màn hình, thao tác đã được thực hiện. Công nghệ đồng thời giúp hạn chế sự lây lan của virus qua tiếp xúc.

Công nghệ gồm hệ thống theo dõi cử chỉ, sử dụng các cảm biến sóng radio hoặc hình ảnh để kết hợp thông tin theo ngữ cảnh như thông tin của người sử dụng, thiết kế giao diện và các điều kiện môi trường để phỏng đoán ý định của người dùng theo thời gian thực.

Thực tế, kiểu điều khiển không cần chạm không phải là mới trong ngành công nghiệp ôtô. Hệ thống điều khiển bằng cử chỉ đã có trên một số mẫu xe của nhiều thương hiệu.

Nhưng điều khiển bằng cử chỉ chỉ cho phép người sử dụng có các động tác đơn giản như gạt tay lên-xuống và sang trái-phải ví dụ khi tìm trong danh sách menu chính, nhưng vẫn phải chạm nếu muốn chọn một danh mục cụ thể. Còn điều khiển không chạm của Jaguar Land Rover cho phép không cần chạm vào màn hình kể cả khi muốn chọn chính xác một danh mục hay tính năng nào đó.

Mỹ Anh (Theo Carscoops, Autocar)

Nguồn : https://vnexpress.net/cong-nghe-man-hinh-cam-ung-khong-can-cham-4135426.html