iPhone 12 có thể đắt hơn dù bớt đi bộ sạc

Giá khởi điểm của iPhone 12 có thể ở mức 749 USD, cao hơn 50 USD so với iPhone 11.

Theo BGR, dự kiến Apple sẽ tung ra 4 model iPhone 12 trong năm nay với 3 kích cỡ màn hình: 5,4 inch, 6,1 inch và 6,7 inch. Tất cả đều hỗ trợ kết nối 5G, màn hình OLED, bộ nhớ trong tối thiểu 128 GB.

Một số thông tin cho rằng iPhone 12 không đi kèm bộ sạc và tai nghe như các thế hệ trước, người dùng phải mua riêng nếu có nhu cầu. Vì vậy, cách đây vài tuần, YouTuber Jon Prosser dự đoán iPhone 12 rẻ hơn phiên bản tiền nhiệm 50 USD.

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của Macrumors, giá iPhone 12 thậm chí còn đắt hơn iPhone 11.

Chuyên gia phân tích Jeff Pu dự đoán phiên bản iPhone rẻ nhất, màn hình 5,4 inch, bộ nhớ 128 GB sẽ được bán ra thị trường với giá 749 USD, cao hơn 50 USD so với iPhone 11.

Pu lý giải động thái tăng giá này xuất phát từ việc Apple trang bị kết nối 5G và màn hình OLED cho tất cả model iPhone 12, trong khi chiếc iPhone 11 giá rẻ ra mắt năm ngoái vẫn dùng màn hình LCD.

Jeff Pu cho rằng người tiêu dùng sẽ vui vẻ chấp nhận mức giá mới, sức mua iPhone 12 không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu Apple tăng giá bán, đồng thời không tặng kèm bộ, sạc, tai nghe có thể gây nhiều bàn tán.

Dựa trên dự đoán này, Macrumors cho rằng các phiên bản iPhone 12 cấu hình cao hơn cũng đồng loạt tăng giá so với thế hệ iPhone 11. Người dùng thích model màn hình 6,1 inch, cùng kích thước với chiếc iPhone 11 rẻ nhất, có thể phải bỏ ra 799 USD hoặc 849 USD.

Có tin đồn cho rằng iPhone 12 vừa tăng giá khởi điểm, vừa không tặng kèm bộ sạc, tai nghe. Ảnh: Macrumors.

Nhiều nhà phê bình cho rằng chính Mỹ đã mở cửa cho Trung Quốc áp đảo về nguồn cung đất hiếm. Tới những năm 1980, Mỹ vẫn là quốc gia số 1 về đất hiếm với mỏ Mountain Pass tại California. Tuy nhiên, khi mỏ này phá sản vào năm 2015, Mỹ lại mở cửa cho các nhà đầu tư Trung Quốc. Năm 2017, mỏ này được bán lại cho MP Materials, công ty đầu tư với cổ phần của Shenghe Rare Earth Shareholding Company, một công ty khai khoáng nhà nước của Trung Quốc.

“Đúng ra mọi hồi chuông báo động phải được vang lên ở Washington. Chính quyền của ông Trump đã phạm sai lầm”, Thomas Kruemmer, Giám đốc công ty Ginger International Trade & Investment chia sẻ.

Trung Quốc cung cấp khoảng 78% sản lượng đất hiếm cho Mỹ. Quốc gia này cũng đứng đầu thế giới về xử lý đất hiếm. Quy trình xử lý đất hiếm được đánh giá là nguy hiểm và sản phẩm phụ là những chất thải gây ung thư, nhiễm xạ.

“Mọi người cảm thấy thoải mái khi Trung Quốc làm những công việc xử lý gây hại. Tuy nhiên, đến giờ Trung Quốc đã chiếm lĩnh thị trường”, ông Martijn Rasser nhận xét.

Nhu cầu đất hiếm toàn cầu sẽ tăng mạnh trong vài năm tới, khi các thiết bị như xe điện tăng trưởng.

Các chuyên gia nhận định Bắc Kinh có vẻ sẽ không sử dụng tới những biện pháp đáp trả “hung hăng” như trước đây để tránh căng thẳng cực độ với Mỹ.

Trung Quốc đã từng ra sắc lệnh hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản năm 2010. Tuy nhiên, để đối phó với tình hình khan hàng và tăng giá đất hiếm, các công ty Nhật Bản ngay lập tức cắt giảm lượng tiêu thụ và thực hiện tái chế.

Nguyễn Hiếu

Nguồn : https://zingnews.vn/iphone-12-co-the-dat-hon-du-bot-di-bo-sac-post1105064.html