Máy karaoke đã phổ biến khắp thế giới như thế nào?

Xuất xứ từ Nhật Bản như một thiết bị phát âm thanh đệm cho người hát, máy karaoke nhanh chóng lan rộng sang các nước khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ.

Juke 8 là chiếc máy karaoke đầu tiên ra đời vào năm 1971, do nhạc sĩ người Nhật Daisuke Inoue thiết kế và sản xuất. Lúc bấy giờ, thiết bị được bán ra với giá 425 USD, bao gồm một loa, một radio và một hộp tiền xu. Sở hữu danh sách hơn 300 bài hát thu âm, Inoue bắt đầu phát triển Juke 8 bằng hình thức cho thuê ở các quầy bar và vũ trường quanh thành phố Kobe. Ảnh: The Atlantic.

Juke 8 nhanh chóng được thị trường đón nhận với hơn 25.000 máy bán ra chỉ trong năm 1971. Vì Inoue quyết định không lấy bằng sáng chế cho sản phẩm của mình, nhiều công ty điện tử lớn sau đó đã sử dụng ý tưởng và sản xuất ra hàng loạt “thiết bị hát” tương tự. Ảnh: Koji Sasahara/AP.

Trong 10 năm tiếp theo, karaoke trở thành hình thức giải trí phổ biến như một phần văn hóa của người Nhật. Sau đó tỏa ra các quốc gia Đông Á khác như Trung Quốc, Hàn Quốc và Philippines. Trong ảnh là chiếc taxi ở Osaka được trang bị máy karaoke miễn phí cho hành khách đi xe. Ảnh: AP.

Tiền thân của karaoke phát triển trên nền tảng ghi và phát âm thanh từ băng cassette. Đến năm 1981, công ty Pioneer, Nhật Bản đã tạo ra đĩa CD karaoke đầu tiên với khoảng 20 bài hát, cho phép thêm phụ đề vào phần hình ảnh đang trình chiếu. Với tên LaserKaraoke, đây là phiên bản gần giống nhất với hình thức giải trí karaoke như hiện tại. Ảnh: eBay.

Quầy bar karaoke đầu tiên có mặt tại Mỹ vào khoảng năm 1982. Trong 10 năm tiếp theo, vốn hóa thị trường karaoke tại quốc gia này ước tính lên tới 590 triệu USD, ít nhất 60 doanh nghiệp lớn nhỏ tham gia vào sản xuất thiết bị có công năng tương tự. Từ Mỹ, karaoke tiếp tục lan rộng khắp các quốc gia khác như một hình thức giải trí cho gia đình, nhóm bạn bè. Ảnh chụp một phòng bar karaoke ở San Mateo, California. Ảnh: AP.

Đến cuối thập niên 90, Lowsinger xuất hiện. Đó là một micro radio có sẵn một lượng bài hát cố định bên trong. Bằng cách điều chỉnh micro cùng tần số với loa phát, người dùng có thể dễ dàng hát hàng trăm bài hát. Tuy nhiên, Lowsinger sau đó không được ưa chuộng vì số lượng bài hát bị hạn chế. Ảnh: Studio Evolution.

Trong những năm gần đây, hộp karaoke cá nhân đang ngày càng phổ biến. Chúng được lắp đặt tại các trung tâm mua sắm, siêu thị, cho người sử dụng một không gian riêng để giải trí. Các cabin karaoke này còn có chức năng quay video, giúp người dùng có thể chia sẻ video ca hát trên mạng xã hội ngay sau đó. Ảnh: Twitter.

Kim Cang

Nguồn : https://zingnews.vn/may-karaoke-da-pho-bien-khap-the-gioi-nhu-the-nao-post1105292.html