Bloomberg: Ông Trump ghét TikTok không phải do Trung Quốc

Cùng đề xuất cấm Tiktok nhưng động lực của ông Trump hoàn toàn không liên quan tới vấn đề an ninh quốc gia hay dữ liệu người dùng như của Ngoại trưởng Mỹ – ông Mike Pompeo.

Ông Trump đề xuất cấm TikTok sau khi Ngoại trưởng Mỹ – ông Mike Pompeo tuyên bố với Fox News rằng chính quyền đang xem xét TikTok vì các vấn đề bảo mật, an ninh quốc gia trước nguy cơ chịu sự giám sát của Trung Quốc.

“Chắc chắn rồi, đây là một vấn đề chúng tôi đang nghiêm túc xem xét.” ông Trump khẳng định khi được hỏi về nhận xét của ông Pompeo, theo Bloomberg.

“Đây rõ ràng là một doanh nghiệp lớn,” ông Trump nói.

“Hãy nhìn xem, những gì đã xảy ra với Trung Quốc vì loại virus này, những gì họ đã gây ra cho đất nước này và toàn thế giới là điều đáng xấu hổ”, ông cũng cho rằng cấm TikTok là “một trong nhiều lựa chọn” mà ông đang cân nhắc để trừng phạt Trung Quốc về virus corona.

Trump cân nhắc cấm TikTok chưa hẳn vì lợi ích của người dùng Mỹ khi họ đang không đứng về phía ông

Tuy nhiên, theo Bloomberg, lý do thực sự để ông Trump không ưa Tiktok chính là một “sự cố” hồi tháng 6. Cuộc vận động tranh cử của ông Donald Trump tại Tulsa, Oklahoma đã vỡ kế hoạch theo cách không ai ngờ đến.

Khi đó, những người trẻ thế hệ Z, thông qua ứng dụng TikTok, đã vận động bạn bè, người thân tham gia sự kiện nhưng không đến dự để “chơi khăm” ông Trump. Kết quả, sự kiện 19.000 chỗ ngồi không thể lấp đầy 1/3 số ghế.

Hồi tháng 3 vừa qua, ông Trump đã phản biện gọi virus corona là “virus Trung Quốc” để đáp lại lời buộc tội từ người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc rằng quân đội Mỹ đã mang virus này đến Vũ Hán.

Hội trường thưa thớt trong sự kiện vận động tranh cử của ông Trump ở Tulsa, Oklahoma gây chú ý giới truyền thông. Nguyên nhân đến từ những người trẻ dùng TikTok. Ảnh: Reuters.

Sự biện minh của ông Trump khác với lo lắng của ông Pompeo, người đã nói với Fox News rằng vấn đề ở đây là liệu TikTok có đang trao dữ liệu riêng tư của người dùng cho chính phủ Trung Quốc hay không.

Trong tháng 5, TikTok đã ra sức chiêu mộ ông Kevin Mayer, Giám đốc điều hành phát trực tuyến của Disney vào hành ngũ lãnh đạo nhằm trấn an các nhà lập pháp và người tiêu dùng Mỹ, tránh suy nghĩ “TikTok được vận hành bởi người Trung Quốc”.

Vào ngày 30/6, TikTok đã bị cấm ở Ấn Độ cùng với 58 ứng dụng khác của Trung Quốc sau sự leo thang căng thẳng chính trị giữa Ấn Độ và Trung Quốc sau một cuộc giao tranh biên giới vào 2 tuần trước đó.

Khai An

Nguồn : hhttps://zingnews.vn/bloomberg-ong-trump-ghet-tiktok-khong-phai-do-trung-quoc-post1104649.html

Comments are closed.