TikTok giờ chỉ còn đứng một chân trên dây

Với số phiếu áp đảo tại Hạ viện Mỹ, TikTok có nguy cơ biến mất hoàn toàn khỏi xứ sở tự do

Theo Politico, vào hôm 20/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu cấm các nhân viên liên bang tải xuống ứng dụng video nổi tiếng TikTok, đồng thời hạn chế sự xuất hiện của các nền tảng mạng xã hội trên những thiết bị do chính phủ cung cấp.

Với số phiếu thuận chiếm áp đảo 336-71 ủng hộ Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, số phận của ứng dụng video nổi tiếng này tại Mỹ đang “ngàn cân treo sợi tóc”.

Đại diện bang Colorado, Ken Buck đã đề xuất bổ sung TikTok như một phần của gói sửa đổi lưỡng đảng sau khi gọi ứng dụng này là “mối đe dọa an ninh quốc gia”, lệnh cấm sẽ được áp dụng cho các thành viên và nhân viên Quốc hội.

Về lý thuyết, các dữ liệu mà TikTok thu thập có khả năng khai mào một cuộc tấn công mạng nếu được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc. Đối mặt với những lo ngại đó, quân đội Mỹ đã cấm sử dụng ứng dụng này trong hầu hết lực lượng.

Trong khi đó, giới chức Mỹ đang tìm cách mở rộng lệnh cấm đối với TikTok và các ứng dụng liên quan đến Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 6/7 đã gửi tối hậu thư đến TikTok và tuyên bố sẽ “xem xét nghiêm túc” việc cấm cửa ứng dụng này.

Theo SCMP, TikTok đã nhiều lần tuyên bố “vô can”, thậm chí công ty mẹ của ứng dụng này là ByteDance đã chi một số tiền kỷ lục trong quý II/2020 để vận động hành lang, đấu tranh trước các cáo buộc nền tảng video này chia sẻ thông tin của người dùng cho chính quyền Trung Quốc.

Cụ thể, ByteDance đã chi khoảng 500.000 USD trong quý II, tính tới hết ngày 30/6. Trước đó, theo thông tin vận động hành lang của quốc hội Mỹ, công ty này đã chi khoảng 300.000 USD trong 3 tháng đầu năm.

Ấn Độ gần đây cũng đã cấm TikTok và 59 ứng dụng khác để đảm bảo an ninh quốc gia sau những căng thẳng do xung đột biên giới với “người láng giềng phía bắc”.

Tính tới nay, TikTok đã thiệt hại hàng tỷ USD khi để “tuột” mất thị trường Ấn Độ. Nếu chính phủ Mỹ thực thi các biện pháp loại bỏ TikTok hoàn toàn, ứng dụng này sẽ chính thức đánh mất 2 thị trường lớn nhất của công ty.

Minh Khánh

Nguồn : https://zingnews.vn/tiktok-gio-chi-con-dung-mot-chan-tren-day-post1109862.html