Ca nhiễm trùng biến hình ăn não xuất hiện ở Mỹ

Loại trùng biến hình ăn não gây chết người hiếm gặp vừa được phát hiện tại bang Florida, Mỹ.

Theo Fox News, ngày 4/6, Cơ quan Y tế bang Florida (FDH) đã phát hiện một ca nhiễm amip (trùng biến hình) ăn não hiếm thấy.

“Nhiễm trùng amip thường xảy ra khi nhiệt độ tăng cao trong thời gian dài. Điều này khiến nhiệt độ nước tăng cao tạo điều kiện cho trung biến hình phát triển”, trích thông báo của FDH.

Theo Cơ quan Y tế Florida, thời điểm từ tháng 7-9 là lúc trùng biến hình phát triển mạnh nhất tại các hồ nước ngọt, sông và hồ tại các bang miền nam nước Mỹ. Tuy vậy, theo Fox News, FDH không nêu cụ thể danh tính và nơi ở chính xác của bệnh nhân.

Đây là loại bệnh hiếm gặp bởi từ năm 1962 đến nay chỉ có 37 người được báo cáo nhiễm bệnh ở Florida. Trùng biến hình xâm nhập vào cơ thể từ môi trường nước thông qua đường mũi. Vì vậy, Cơ quan Y tế bang Florida cảnh báo người dân tránh bơi, lặn ở các hồ, ao và sông tại bang này.

Bên cạnh đó, FDH cũng khuyên người dân không khuấy động trầm tích các vùng nước ngọt ấm. Nếu có tiếp xúc với vùng nước ngọt ấm, cần vệ sinh mũi bằng bình xịt xoang. Đồng thời, người dân chỉ nên uống nước đun sôi làm lạnh.

Nếu phát hiện dấu hiệu đau đầu, sốt, buồn nôn, co giật hay ảo giác sau khi bơi ở các vùng nước ấm cần đến cơ sở y tế gần nhất.

Trọng Hưng

Nguồn : https://zingnews.vn/ca-nhiem-trung-bien-hinh-an-nao-xuat-hien-o-my-post1103444.html