Những tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới

Jeff Bezos, Bill Gates và Elon Musk là ba trong số 10 tỷ phú công nghệ giàu nhất hiện nay, theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index.

Jeff Bezos (tài sản hiện tại: 189 tỷ USD)

Bezos là sáng lập Amazon – nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới. Công ty có trụ sở tại Seattle bán sách, đồ gia dụng và những sản phẩm khác thông qua website Amazon.com. Bên cạnh đó, hãng cũng kiểm soát chuỗi tạp hóa Whole Food, dịch vụ điện toán đám mây, truyền phát video… Năm 2019, doanh thu Amazon đạt 281 tỷ USD, mang về cho Bezos hàng chục tỷ USD, góp phần giúp ông đứng đầu danh sách tỷ phú công nghệ nói riêng, danh sách tỷ phú nói chung và bỏ xa phần còn lại.

Bill Gates (tài sản hiện tại: 116 tỷ USD)

Gates là đồng sáng lập và cựu CEO Microsoft – hãng sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, hiện ông chỉ sở hữu khoảng 1% cổ phiếu của công ty này. Phần còn lại trong tổng tài sản nằm ở cổ phiếu và các khoản đầu tư của gia đình ông, được quản lý thông qua Cascade Investment. Tài sản của Gates không ngừng tăng trong những năm qua dù đã quyên góp cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation do hai vợ chồng ông điều hành.

Mark Zuckerberg (tài sản hiện tại: 93 tỷ USD)

Ông chủ mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đứng ở vị trí thứ ba trong danh sách của Bloomberg Billionaires Index. Facebook với hơn hai tỷ người dùng, có doanh thu 70,7 tỷ USD năm 2019. Phần lớn tài sản Zuckerberg đến từ cổ phiếu Facebook

Steve Ballmer (tài sản hiện tại: 76,8 tỷ USD)

Ballmer là cựu CEO Microsoft. Ông từ chức từ 2014 nhưng vẫn là cổ đông của hãng phần mềm lớn nhất thế giới. Hiện tại, Ballmer đang sở hữu đội bóng rổ LA Clippers tại Mỹ. Với 76,8 tỷ USD, ông đứng thứ năm trong danh sách giàu nhất toàn cầu và thứ tư nếu chỉ tính riêng CEO công nghệ.

Larry Page (tài sản hiện tại: 72,7 tỷ USD)

Đồng sáng lập Alphabet đứng thứ năm trong số những CEO công nghệ giàu nhất thế giới. Công cụ tìm kiếm Google của ông hiện xử lý khoảng 1.000 tỷ lượt tìm kiếm mỗi năm, đạt doanh thu 162 tỷ USD năm 2019. Ngoài ra, các bộ phận như Gmail, Android, YouTube… mang về hàng trăm tỷ USD, góp phần lớn vào khối tài sản của Page.

Elon Musk (tài sản hiện tại: 70,5 tỷ USD)

Musk đã vượt huyền thoại đầu tư Warren Buffett để trở thành người giàu thứ 7 thế giới. Ông nắm một phần năm cổ phiếu Tesla, góp vào phần lớn tài sản cho ông. Năm nay, cổ phiếu Tesla đã tăng 269%. Riêng cổ phần của Musk trong hãng du lịch vũ trụ SpaceX có giá khoảng 15 tỷ USD.

Sergey Brin (tài sản hiện tại: 70,4 tỷ USD)

Đồng sáng lập Alphabet hiện giàu thứ tám thế giới và giàu thứ bảy trong giới CEO công nghệ. Tài sản của ông phần lớn đến từ cổ phiếu công ty tìm kiếm. Larry Page và Sergey Brin đã thành lập Google (tiền thân Alphabet) vào năm 1998 tại Menlo Park, California (Mỹ). Cả hai đã từ chức để chuyển sang vai trò cố vấn công ty cuối năm ngoái

Larry Ellison (tài sản hiện tại: 66,2 tỷ USD)

Ellison là sáng lập, cổ đông lớn nhất của Oracle – công ty về cơ sở dữ liệu có doanh thu hơn 40 tỷ USD (tính đến tháng 5/2020). Ngoài Oracle, khối tài sản của ông cũng góp phần từ Tesla (công ty của Elon Musk), cũng như một số doanh nghiệp về đua thuyền, quần vợt và nhiều bất động sản.

Pony Ma (tài sản hiện tại: 54,7 tỷ USD)

Sáng lập của Tencent – nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, game và các lĩnh vực trực tuyến khác của Trung Quốc – xếp thứ 9 trong danh sách tỷ phú công nghệ và thứ 18 trong danh sách giàu nhất thế giới. Năm ngoái, Tencent đạt doanh thủ 54,6 tỷ USD, góp phần lớn vào khối tài sản của Pony Ma.

Jack Ma (tài sản hiện tại: 52,4 tỷ USD)

Jack Ma là người sáng lập Tập đoàn Alibaba – công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. Alibaba có doanh thu 73,2 tỷ USD tính đến tháng 3/2020, góp phần lớn vào tài sản của Jack Ma thông qua cổ phiếu. Ông hiện xếp thứ 19 trong danh sách giàu nhất thế giới của Bloomberg Billionaires Index

Bảo Lâm (theo Bloomberg)

Nguồn : https://vnexpress.net/nhung-ty-phu-cong-nghe-giau-nhat-the-gioi-4129300.html

Comments are closed.