Sau lệnh cấm từ Mỹ, Huawei giảm 74% sản lượng smartphone

Lệnh cấm từ Mỹ đã ảnh hưởng nặng đến bộ phận sản xuất smartphone của tập đoàn Trung Quốc.

Huawei hiện là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Công ty đã vượt qua Samsung vào quý II/2020, sau nhiều năm đứng ở vị trí thứ 2 hoặc 3 trong danh sách những nhà sản xuất smartphone hàng đầu.

Tuy nhiên, Huawei không thể giữ vững vị trí của mình nữa. Theo báo cáo của The Elec, nhãn hàng này dự tính chỉ sản xuất 50 triệu smartphone trong năm 2021, nghĩa là giảm đến 74% so với sản lượng dự kiến trong năm nay.

Huawei có thể chỉ sản xuất 50 triệu smartphone trong năm 2021

Vào năm 2019, Huawei đã bán được khoảng 240 triệu sản phẩm điện thoại thông minh. Trong năm nay, tập đoàn Trung Quốc kỳ vọng sẽ bán khoảng 190 triệu máy. Lý do chính đằng sau việc cắt giảm sản xuất smartphone là các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt khiến hãng gần như không thể tiếp tục sản xuất điện thoại một cách bình thường.

Khó khăn này lại là tín hiệu tốt với Samsung. Hãng Hàn Quốc kỳ vọng có thể bán hơn 300 triệu sản phẩm điện thoại thông minh trong năm 2021.

Tất cả bắt đầu từ tháng 5/2019 khi chính phủ Mỹ đưa ra lệnh cấm với Huawei, ngăn cản công ty sử dụng hệ điều hành Android của Google hay bất kì dịch vụ và ứng dụng nào của Google trên điện thoại thông minh Huawei hoặc Honor, và một số hạn chế khác.

Hồi tháng 8, chính phủ Mỹ đã thắt chặt các hạn chế và thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Huawei và hàng chục công ty con, bao gồm cấm công ty mua chipset từ Qualcomm hoặc MediaTek. TSMC, đơn vị cung cấp chipset Kirin của Huawei, cũng đã bị hạn chế cung cấp dịch vụ.

Hiện nay, hãng điện thoại này đang dựa vào SMIC để sản xuất chipset Kirin giá rẻ có thể sử dụng trên những mẫu điện thoại thông minh giá rẻ và tầm trung. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ cũng đang có kế hoạch cấm SMIC. Nếu lệnh cấm này được thông qua, Huawei sẽ không còn nguồn cung chipset cho điện thoại thông minh.

Khánh Chiêu

Nguồn : https://zingnews.vn/huawei-chi-san-xuat-50-trieu-smartphone-trong-nam-2021-post1129374.html

Comments are closed.